วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของดอกไม้

ประโยชน์ของดอกไม้ช่วยคลายความเครียด






Decrease Font Size Increase Font Size
ประโยชน์ของดอกไม้ช่วยคลายความเครียด
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ประโยชน์ของดอกไม้ช่วยคลายความเครียด.....



ดอกไม้มีพลังในการฟื้นฟูและบำรุงรักษาสุขภาพและจิตใจของมนุษย์ โดยในช่วงศตวรรษที่ ๑๖ พราราเซลซัส (Paracelsus) ได้เก็บน้ำค้างจากดอกไม้เพื่อใช้รักษาจิตใจที่ไม่ปกติของคนไข้ โดยเลือกจากคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ เช่น รูปร่าง ขนาด กลิ่น รสชาติ
ตัวอย่างเช่น
ดอกอายไบรท์ (Eyebright) ซึ่งเป็นดอกไม้สีฟ้า และสีเหลืองตรงกลาง ลักษณะ คล้ายดวงตาของคน จะสามารถรักษาความเมื่อยล้าทางสายตา
ดอกเน็ทเทิล (Nettle) ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น
ดอกแดนดีไลออน (Dandelion) กับ
ดอกเซลันดีน (celandine) มีสีเหลือง ใช้รักษา โรคดีซ่าน นอกจากนี้ชาวอะบอริจินซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของออสเตรเลีย ได้เรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ของดอกไม้โดยการกินดอกไม้ทั้งดอก เพื่อให้สารสกัดที่อยู่ในรูปน้ำค้างที่ได้จากการสกัดของแสงอาทิตย์ ถูกกลืน เข้าไปพร้อมดอกไม้ด้วย หรือหากดอกไม้ดังกล่าวกินไม่ได้ ชาวอะบอริจินจะนั่งบนกองดอกไม้เพื่อซึมซับการรักษาจากดอกไม้
เอียน ไวท์ (Ian White) ได้เรียนรู้สรรพคุณทางยาของต้นไม้ และได้ค้นพบสารสกัดจากดอกไม้ ๖๒ ชนิดในออสเตรเลียที่สามารถ นำมาใช้รักษาสภาพจิตใจของมนุษย์ได้ นอกจากนี้ยังได้พัฒนา สารสกัดจากดอกไม้ให้สามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้ทันที เช่น - สารสกัดที่ใช้ในการเดินทาง เป็นสารสกัดที่ช่วยผ่อนคลายปัญหา และความไม่ สบายใจที่เกิดจากการเดินทาง - สารสกัดสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ช่วยแก้อาการตื่นเต้น และความเครียดที่เกิด จากสถานการณ์วิกฤติต่างๆ ช่วยให้รู้สึกสงบ
การรักษาด้วยดอกไม้ ไม่ได้รักษาที่ร่างกาย แต่เป็นการรักษาสภาวะ ความสมดุลของอารมณ์และจิตใจ
ที่มา : หนังสือ อาหารจานดอกไม้ Flower food menu โดย : สุพัตรา แซ่ลิ่ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น